CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

06-12-2014 - 07:38

Nhiều cơ hội sang Singapore làm việc

Nếu chịu khó làm thêm giờ, thu nhập của người lao động có thể đạt khoảng 24 triệu đồng/tháng.

Sau 6 tháng gián đoạn, hoạt động tuyển chọn, cung ứng lao động sang Singapore đang gia tăng trở lại; hàng loạt đơn hàng mới được các doanh nghiệp (DN) XKLĐ VN ký kết. Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Singapore đang trở thành thị trường hấp dẫn để người lao động lựa chọn.
 
Nhiều đơn hàng
Công ty XKLĐ Thương mại – Du lịch Sovilaco là DN đầu tiên được Bộ LĐ-TB-XH cho phép thí điểm đưa kỹ thuật viên sang Singapore làm việc ở lĩnh vực điện tử - bán dẫn từ tháng 6-2007. Đến nay, đã có trên 150 lao động, chủ yếu là lao động nữ do Sovilaco tuyển được đưa sang làm việc cho các tập đoàn điện tử - bán dẫn như United Micro- Electronics Corporation (UMC), Hitachi, Chartered Chemi - Conductor, SSMC, Aspial, Micron... 

Các tập đoàn này đang tiếp tục tiếp nhận lại lao động nữ VN. Trong đó, tập đoàn điện tử - bán dẫn Staschippe đã ký với Sovilaco hợp đồng tiếp nhận 60 lao động. Trong đợt tuyển chọn đầu tiên vào cuối tháng 5 vừa qua, có 23 lao động được tuyển chọn và 12 người đã xuất cảnh sang Singapore. Ông Lê Văn Hạ, Trưởng Phòng Thị trường và Quản lý lao động của Sovilaco, cho biết từ nay đến cuối năm, Sovilaco sẽ tuyển thêm 200 lao động nữ ở lĩnh vực này. Suleco cũng đang tuyển chọn lao động nữ với số lượng lớn cho 3 nhà máy điện tử ở Singapore.

Ngoài lĩnh vực điện tử và điện tử - bán dẫn, các DN trên còn ký được hợp đồng đưa lao động sang Singapore làm việc ở lĩnh vực dịch vụ với thu nhập khá hấp dẫn. Sovilaco vừa ký được hợp đồng tuyển nhân viên bán hàng sang Singapore làm việc cho chuỗi cửa hàng nữ trang Aspial. Hiện có 5 lao động nữ VN đang làm việc cho Aspial với thu nhập trên 20 triệu đồng/người/tháng. Suleco cũng đang tuyển nhân viên nhà hàng và quản lý nhà hàng (nam và nữ, tốt nghiệp CĐ, ĐH) với thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Lương cao, môi trường tốt
UMC – đối tác của Sovilaco là tập đoàn điện tử - bán dẫn lớn thứ 2 thế giới có nhà máy đặt tại Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Mỹ và các chi nhánh tại châu Âu, sử dụng trên 12.000 lao động. Môi trường làm việc tại đây được đánh giá rất tốt. Về sinh hoạt, công ty tiếp nhận lao động cho UMC cung cấp chỗ ở (3 người/phòng, có máy lạnh, máy giặt công nghiệp...) và các bữa ăn miễn phí trong ngày làm việc. Người lao động được làm việc trong môi trường sạch sẽ, làm việc theo chế độ luân phiên làm hai ngày – nghỉ hai ngày, 15 ngày/tháng. Những ngày không làm việc, người lao động có thể ăn tại công ty với suất ăn ưu đãi khoảng 13.000 đồng. Công ty có trang bị phòng tập thể dục thẩm mỹ, phòng chiếu phim, phòng đọc sách, phòng internet... tại ký túc xá để người lao động có thể thư giãn và giải trí sau giờ làm việc.

Về thu nhập, ông Lê Văn Hạ cho biết lương và phụ cấp khoảng 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong số 15 lao động đang làm việc tại đây, nhờ làm thêm, nhiều người có thu nhập khoảng 24 triệu đồng/tháng, thậm chí có người đạt 26 triệu đồng/tháng. Cũng theo ông Hạ, hầu hết các tập đoàn khác cũng bảo đảm điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, cùng chế độ lương, phụ cấp rõ ràng.
Ông Trần Văn Thạnh, Phó Giám đốc Suleco:
Khó tuyển do yêu cầu cao về ngoại ngữ
Thu nhập cao, môi trường tốt, chi phí vừa phải (từ 45 triệu đồng đến 50 triệu đồng) là những yếu tố khiến Singapore trở thành thị trường hấp dẫn người lao động, nhất là trong tình hình nhiều thị trường thu nhập cao đang còn bị gián đoạn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của DN là yêu cầu của đối tác rất cao, DN khó tuyển được lao động phù hợp. Hầu hết hợp đồng tuyển lao động nữ sang Singapore làm việc ở lĩnh vực lắp ráp điện tử, sản xuất điện tử - bán dẫn, điều kiện đưa ra tưởng rất đơn giản: Tốt nghiệp THPT, từ 19 đến 32 tuổi, có sức khỏe, không bị mù màu hoặc hay đổ mồ hôi; không cần kinh nghiệm (vì sẽ được đào tạo tại nhà máy 3 tháng)... Thế nhưng, yêu cầu quan trọng nhất là ngoại ngữ (tiếng Anh, ưu tiên biết thêm tiếng Hoa) thì rất ít người đáp ứng. Trong đợt tuyển cuối tháng 5 vừa qua của Suleco, trong số 20 người phỏng vấn, đối tác chỉ chọn được 2 người. 


 
. . . . .