CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

05-05-2024 - 09:22

Đề xuất Nhật Bản mở thêm nhóm ngành nghề kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động Việt Nam

(Molisa.gov.vn) - Đây là nội dung được Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đưa ra tại buổi tiếp ông Nakano Hedeyuki - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản đang sang thăm và làm việc tại Việt Nam, diễn ra chiều 26/4, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Theo đó, Thứ trưởng đề xuất Chính phủ Nhật Bản mở thêm nhóm nghề kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nhà hàng và sản xuất chế biến thực phẩm. Đây là hai lĩnh vực lợi thế của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp ông Nakano Hedeyuki - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh trong 50 năm qua, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng và có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Theo Thứ trưởng, nhiều chương trình, dự án như: Chương trình Thực tập sinh kỹ năng, Chương trình lao động kỹ năng đặc định, Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), Chương trình lao động kỹ thuật, kỹ sư, phiên dịch viên... đã được Bộ LĐTBXH Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đạt được nhiều kết quả. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm trên 50% số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm.

“Đây là một kết quả rất tích cực thể hiện chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây” – Thứ trưởng đánh giá.

Toàn cảnh buổi tiếp

Về Dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” do Cục Quản lý lao động ngoài nước (LĐTBXH) hợp tác với JICA thực hiện, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao dự án sẽ hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm công việc phù hợp và đi làm việc tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng, lựa chọn nghề nghiệp trong môi trường có tính minh bạch cao; hỗ trợ người lao động sau khi về nước tiếp cận thông tin đầy đủ về việc làm trong nước qua thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Dự án cũng hỗ trợ các doanh nghiệp có thông tin đầy đủ, tiếp cận tốt hơn và kết nối trực tiếp với người lao động trở về nước - nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo bài bản ở nước ngoài.

Chia sẻ thêm về kỳ thi kỹ năng đặc định, Thứ trưởng cho biết, tháng 3 vừa qua, Bộ LĐTBXH đã phối hợp cùng phía Nhật Bản tổ chức thành công kỳ thi đánh giá kỹ năng trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng và lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, qua kỳ thi đã bộc lộ khó khăn trong công tác thống kê số liệu thí sinh đăng ký là lao động tự do hay thí sinh đăng ký qua doanh nghiệp. Nếu thống kê được số liệu sẽ phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý và tổ chức các đợt thi sau.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất Chính phủ Nhật Bản mở thêm nhóm nghề kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nhà hàng và sản xuất chế biến thực phẩm. Đây là hai lĩnh vực lợi thế của Việt Nam và Bộ cũng đã có những khảo sát đánh giá nhu cầu trong 2 lĩnh vực này là rất lớn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp, ông Nakano Hedeyuki cho biết năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng là năm đánh dấu mốc phát triển 50 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN-Nhật Bản. Ông hy vọng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường, củng cố và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động.

Đồng tình với những đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đưa ra, ông Nakano Hedeyuki cho biết, ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã trình lên Quốc hội xem xét, thông qua dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia này muốn giữ chân lao động nhập cư lâu hơn nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm lao động vì dân số già hóa. Cải cách được thực hiện thông qua một chương trình mới tập trung phát triển các kỹ năng và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

“Chính phủ Nhật Bản muốn thu hút các tài năng nước ngoài đến làm việc tại nước này trong thời gian dài, cải thiện các kỹ năng của họ và quan trọng là ngăn chặn nguy cơ xảy ra lạm dụng quyền của người lao động" – ông Nakano Hedeyuki nhấn mạnh.

Chương trình mới nếu được Quốc hội Nhật Bản thông qua sẽ có hiệu lực từ năm 2027. Trong tương lai, Việt Nam sẽ là đối tác số 1 trong việc phái cử lao động tới Nhật Bản làm việc, do đó ông Nakano Hedeyuki mong muốn hai bên sẽ sớm khởi động đàm phán để trao đổi, chia sẻ về nội dung liên quan đến Bản ghi nhớ hợp tác.

Đề cập đến lĩnh vực kỹ năng đặc định, ông Nakano Hedeyuki cho biết, hiện Nhật Bản có 12 lĩnh vực, ngành nghề tiếp nhận kỹ năng đặc định. Mới đây Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung 4 ngành nghề kỹ năng đặc định mà người nước ngoài có thể làm việc với tư cách là "lao động có tay nghề", gồm: Vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và gỗ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các ngành nghề này.

Với quy mô tiếp nhận 820 nghìn lao động, ông Nakano Hedeyuki mong muốn Việt Nam tổ chức các cuộc khảo sát nhằm cung cấp thông tin cụ thể chính xác để cơ quan phía Nhật Bản lấy làm căn cứ xem xét tiếp tục mở rông các ngành nghề kỹ nặng tại Việt Nam tới đây.

Theo BLĐTB&XH

Link: https://www.molisa.gov.vn/baiviet/239713

 

. . . . .